Bạn đang xem trang 48 / 68 trang

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 11:14 pm
Viết bởi vodanhkhach
Cháo lươn

Cháo lương Thanh hoá khác hẳn với cháo lươn Ninh Bình. Tuy nói Cháo lươn là đặc sản của Ninh Bình nhưng Cháo lươn Thanh hoá lại hoàn toàn khác.
Nói là cháo nhưng khi bưng bát cháo ra bạn không khỏi ngạc nhiên vì nó giống như canh vậy. nước cháo không sánh mà rất loãng, khác với cháo ở Ninh Bình, nước cháo trong, Hạt gạo còn nguyên, nhưng khi đưa vào mồm cảm giác mềm mại của hạt gạo không cứng như cơm nhưng lại không mềm như những hạt gạo còn sót lại trong nồi cháo bình thường.
Lươn được xào mềm, có vị đậm đà, dai đặc trưng của thịt lươn, thơm của hành phi mà không tanh. không xào ròn quá mà dễ ngấy, cũng không mềm quá để nhanh chán. thêm hành, ngổ xanh tạo nên mùi vị đặc trưng của món cháo lươn.
Trên cùng là đậu phụ. Đậu phụ Thanh nếu ăn không thấy xác mà không mềm như đậu phụ của Hà nội, nhưng khi thả vào bát cháo lươn nó ngấm nước dùng thì lại có cảm giác hoàn toàn khác, không còn xác, mà mềm, ngấm vị đậm của nước dùng nhưng vẫn như còn nguyên cái vị dai dòn của vỏ đậu được rán.
Cháo lươn ăn nóng mới ngon, ăn xong người mắc cảm cũng thấy mình nhẹ nhõm.
Thành phố thanh hoá có quán cháo lươn ở đường quốc lộ 1, nếu đi từ phía bắc vào, qua ThanhhoaPlaza một cột đèn đỏ, từ ngã tư giao với đường Nguyễn Trãi đi ngược đường lên khoảng 50m, Hỏi hàng cháo lươn.
Hoặc ở Phố Lê Hoàn, gần nhà văn hoá thiếu nhi (chỗ sân Balít) có quán cháo lươn cũng rất ngon, Bà quán này chỉ làm cho vui mà không kinh doanh nên làm rất ít, nếu 8 giờ mà đi ăn thì Hết.

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 11:22 pm
Viết bởi lamdaicop
Bánh Khoái






Đã hơn năm rồi tôi không được ăn bánh khoái chỉ vì một nguyên nhân chết tiệt là " Bận học''
.
Mùa đông, khi những cơn gió mùa đông bắc bắt đầu tràn về, là khi.... các hàng bánh khoái bắt đầu mở cửa
Bánh khoái được làm từ bột gạo tẻ, rau bắp cải (có thể thêm cả rau cần nếu muốn)và một chút tép tươi
Đầu tiên ta phải chọn gạo, gạo làm bánh nhất thiết ( tất nhiên ) phải là gạo ngon, gạo tẻ, không được dẻo,( bởi vì bây giờ nhiều loại gạo tẻ ăn cứ dẻo dẻo, chan canh ăn không ngon mà để làm cơm rang cũng không ngon, làm bánh khoái càng không ngon, chỉ có làm bánh cuốn là ngon), sau khâu chọn gạo bắt đầu ngâm nước trongmột thời gian khoảng 4-5 tiếng đồng hồ( trong khi ngâm phải thay nước hai lần), ngâm xong thì bắt đầu... trút ra xô, đem đến hàng xay bột nước ( Nhất thiết phải làm từ bột nước, không làm từ bột khô pha nước)
Bánh khoái làm từ bột gạo tẻ pha loãng ra, cái công thức bao nhiêu bột bao nhiêu nước này thì...chịu, mỗi bà bán hàng lại có một bí quyết riêng của mình.
Đến công đoạn làm bánh
Khoan đã, muốn ăn và thưởng thức cái ngon của bánh thì phải có những điều kiện sau:
1) Ăn tại hàng
2) Phải vào một ngày mùa đông lạnh
3) Ăn đông ( ít nhất từ hai người trở lên, để cùng xuýt xoa...)
4) ......
Cả một lũ vây quanh cái bếp lửa của bà bán hàng, líu ríu nói chuyện, líu ríu vui cười, tay hơ lên bếp củi trong lúc chờ bánh.
Bếp củi cháy đỏ, tiếng củi ướt nổ tí tách, bà bán hàng bắc một chiếc chảo gang, miệng loa rộng, trũng xuống ( giống như người ta hay nói là “lòng chảo” ấy), chảo khô nóng, bà bán hàng cầm một muôi nhỏ mỡ ruới vào chảo, mỡ chỉ đủ để tráng lòng chảo sao cho không cháy là được. Mỡ sôi nổ tí tách, bà bán hàng vốc một vốc nhỏ bắp cải thái mỏng tanh, rắc đều vào trong chảo sao cho bắp cải dàn đều thành một lớp mỏng trong chảo,(nếu ăn rau cần thì người ta sẽ cho rau vào trước cho kịp chín, và rau cần thì chỉ được lấy cuống, không lấy lá, còn nhớ hồi trước mình còn không ăn được rau cần, sau đi ăn toàn xin thêm " cho cháu nhiều nhiều rau cần vào nhé bác") sau lớp bắp cải là đến một lớp tép, rấ ít tép thôi, để cho bánh có thêm ít chất đạm, lại gây cảm giác thòm thèm, đợi khoảng một hai giây cho lớp rau có vẻ đỡ choáng váng vì bị ném bất thần vào mỡ, bà rưới đều một muôi bột (như đã tả ở trên) xèo một tiếng, và nhanh tay đậy nắp vung lại.
Đợi 5 giây hoặc lâu hơn một chút, bà hàng mở vung ra, dùng cái xẻng nhỏ đảo nhanh lật bánh ra mặt sau, lúc này bánh đã bắt đầu chín, mùi thơm bắt đầu dậy lên, mùi ngậy của mỡ, mùi thơm của bột cháy khô, của rau, của tép, tất cả hòa quện vào nhau đánh thức các giác quan của bạn
Sau khi đảo bánh khoảng vài giây, bà hàng gấp đôi bánh lại và trút bánh ra đĩa, bánh ăn kèm với nước mắm ( pha sẵn ở hàng). Àh, pha nước mắm cũng lại là một bí quyết của các bà bán hàng, nước mắm Thanh Hương, độ đạm chắc khoảng được 10% là cao, nhưng nhờ cách pha chế, trở nên ngon và hợp với bánh, nước mắm được pha thêm nước đun sôi để nguội cho loãng, cho thêm đường, mỳ chính, tỏi.... còn tùy theo khẩu vị, ai ăn thêm chanh, ớt hay hạt tiêu thì pha thêm
Bánh nóng, giòn, rau chín tới, tép bùi ngon chấm với nước mắm chanh ớt, , vừa ăn vừa xuýt xoa vì ngon và vì cay, có lẽ còn một điểm nữa làm cho bánh ngon đấy là vừa ăn vừa đợi, bởi vì cái bánh rất to nhưng lại cũng rất mỏng, ai không biết cách, ăn vèo một cái là xong, ăn xong lại chắt lưỡi thòm thèm ngồi đợi, và cũng bởi vì hàng bánh khoái lúc nào cũng đông nghịt, nhất là học sinh đi học về, cho nên bánh khoái chỉ là một thức tráng miệng, để ăn chơi
( Thực ra loại bánh nào chẳng để ăn chơi, để ăn no thì chỉ có cơm thôi )
Địa chỉ để ăn bánh khoái thì lúc trước tôi hay ăn ở hàng của cái bà già khó tính phết, ở gần trường Quang Trung, trong cái ngõ nhà thầy Quỳnh dạy hóa, nhưng bây giờ hàng bánh khoái đã trở thành hàng “ Chat và những người bạn”, thế đấy
Ở chợ Tây Thành cũng có một vài hàng bánh khoái ăn cũng được, ngoài ra thì ở cái khu chợ Vườn Hoa cũ mà nay người ta giải tỏa, cũng có một số hàng ngon
Từ đường Nguyễn Trãi đâm thẳng về phía phố Lê Hoàn, đi đến cuối cùng sẽ có một hàng của một chị trên dưới ba mươi, bán đắt hơn một chút, nhưng rất ngon, bán ở giữa đường luôn và chỉ bán buổi tối, nhưng bây giờ không biết còn bán không
Giá cả thì khoảng từ 500 -->700 đồng /1 cái, giờ cái gì cũng lên giá chắc là 1000 đồng/ 1 cái cho nên có lời khuyên ai mà tổ chức sinh nhật vào mùa đông, nên dẫn bạn bè đi ăn bánh khoái, vừa ngon, vừa ấm cúng, vừa thoải mái trò chuyện, nhất là lại rẻ nữa hihihi
.......

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 11:27 pm
Viết bởi SinchiAni
.cái bác vodanh này ,dặn đi dặn lại rồi ,giới thiệu món ăn thì pải kèm theo hình ảnh ,cách làm ..chả là VIET NAM đang bị quân "Tào Tháo"đánh đuổi ,..bác cứ nói suông thế ai dám ăn của nhà bác
thôi thì để em phụ họa dùm bác (chả là mấy món này em khoái ăn từ hồi trong bụng mẹ )

Gắp rạm ra đĩa. Món này dùng kèm với tương ớt và xà lách rất ngon.

Nguyên Liệu:
- 200gr rạm.
- 1 bát bột chiên giòn.
- 2 quả trứng gà sạch.
- 2 thìa súp vừng (mè) trắng.
- 1 thìa súp bột nêm.
- 1 thìa súp tương ớt.
- Rau xà lách ăn kèm.
- Dầu ăn.
Thực Hiện:
- Làm sạch ram, bỏ mai, chỉ lấy phần thịt, để ráo nước.
- Đập trứng vào bát, đánh tan, từ từ cho trứng vào bột chiên giòn, trộn đều vừng và chút bột nêm.
- Đun nóng thật nhiều dầu, nhúng rạm vào hỗn hợp bột chiên giòn, thả vào chảo rán ngập dầu, vớt ra để ráo.



Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 11:36 pm
Viết bởi SinchiAni
tiếp theo là món cháo lươn
nguyên liệu tất nhiên là lươn ùi

.cháo lươn thì vùng nào củng có ,nhưng mổi vùng lại có một đặc trưng riêng
- Cháo lươn nấu nghệ ở Vinh, Nghệ An, Hà Tĩnh. Nấu với cháo trắng loãng. Cháo thơm dậy mùi nghệ, hành.

- Cháo lươn đậu xanh nấu loãng theo kiểu thường thấy ở vùng Thừa Thiên, Huế trở vào vài tỉnh Nam Trung phần. Vị cháo nhẹ nhàng với vị đậu xanh.

- Cháo lươn khoai môn nấu thường thấy ở miền Nam như tại Sài Gòn, trong vài khu phố người Hoa. Cháo nấu bằng nước hầm xương heo. Vị cháo rất đậm đà vị khoai môn , thường được nấu sệt.
còn riêng cháo lươn thanh hóa thì có một màu trắng đục ,hoặc màu vàng nếu có thêm trứng .nguyên liêu nấu cháo thường là cơn nguội nên cháo rất "nhũn",mặt nước luôn nổi len các lớp sao vàng (mỡ luon)với mùi hành thơm ngào ngạt ..kèm với bánh đa hoạc bánh mì thì khỏi chê


 
ban giám khảo "ngửi " thấy ngon ngon thì  chấm cho TH  nhiều điểm chút ,hum nào kêu em qua em nấu cho..(ăn dc hay ko thì em chịu [grin])

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 11:40 pm
Viết bởi SinchiAni
sets@
Trông ngon thế, nhìn lại nhớ valy nem của tonya hồi ở SG, ăn chết luôn, thèm quá

 vụ này bac cứ oke đi ..bất cứ khi nào anh em Thanh hóa về việt nam ,qua lại ,cần hú một tiếng là anh em có nem nhậu liền thôi  ..
núc đó bác nhớ mang theo mấy cái em xinh xinh mà bác giới thiệu trên kia qua nuôn cho anh em nàm quen nha [tongue]

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 11:46 pm
Viết bởi Portraitpainter
Hồi 5:
[size="2"]Thợ lặn Thanh Hoá, không tặc thành Nam.
Kinh thiên động địa, ma khóc quỉ hờn. BGK, BTC lắc đầu biết nói gì hơn ?


 Chỉ sau có 2 ngày chiến hạm Đà Nẵng liên tục bị hạ bệ, đội nào cũng Tý Thủ ầm ầm thế này không biết ai sẽ cán đích trước đây ?


Đà Nẵng:  (24.3%)
Hải Dương:  (2.8%)
Thanh Hóa:  (40.2%)
Nam Định:  (24.8%)
Thái Bình:  (2.1%)
Khu vực Miền Nam:  (0.10%)
Khu vực Miền Bắc:  (0.5%)
Khu vực Miền Trung và Tây Nguyên:  (4.3%)

Bỏ phiếu: 1457


Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Tư T11 21, 2007 1:49 am
Viết bởi longtaithien
GỎI CÁ - ĐẶC SẢN HẤP DẪN CỦA SẦM SƠN



Ai đó đã đến với cái Sầm Sơn xin đừng bỏ qua đặc sản Gỏi cá, món ăn nổi tiếng của vùng biển Xứ Thanh. .

         Cá dùng để làm Gỏi thường là loại cá ít xương, nặng chừng  3-5 ký.Cá được rửa sạch, dùng dao sắc lọc riêng phần thịt ). Thịt cá được thái thành từng lát mỏng và to bản rồi cho vào bát tô to, cứ 1 kg thịt cá thì vắt vào đấy 5 - 7 quả chanh, trộn đều cho tới khi thịt cá từ màu hồng nhạt chuyển sang màu trắng ngà thì lấy ra và dùng tay vắt kiệt nước rồi để sang một bát sạch khác.

  Thính để làm gỏi được làm bằng gạo hoặc ngô rang vàng rồi tán nhỏ thành bột, trộn thính với thịt cá đã khô nước sao cho bề mặt của từng miếng thịt đều đã được thính bao phủ, bày lên đĩa. Tiếp đến là công đoạn làm nước chấm, với nguyên liệu chủ yếu là da và gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt và các gia vị như hành tỏi khô, mẻ, mắm muối, mì chính, đường, hột tiêu (ớt) ... Da và gan cá được băm nhỏ cùng với thịt ba chỉ rồi ướp với mẻ và các gia vị nói trên cho mỡ lợn hoặc dầu ăn vào xoong đun sôi để phi thơm hành tỏi, cho hỗn hợp trên vào sào qua rồi cho thêm vào một ít nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 - 20 phút. Trứng vịt đập vào bát, đánh tan cho vào nồi khuấy đều, nêm thêm muối và bột ngọt cho vừa ăn là được.

     Rau sống để ăn gỏi cá bao gồm các loại rau thơm thông thường như húng, ngò, răm … và nhất thiết phải được bổ sung thêm các loại lá như đinh lăng, lá sung, mơ tam thể … Bày tất cả lên nâm, đĩa cá gỏi màu trắng ngà lấm tấm sắc vàng của thính, đĩa rau sống tổng hợp màu xanh lục, bát nước chấm thơm ngào ngạt và đặc sánh, thêm đĩa gia vị gồm ớt, khế, chuối xanh thái thành lát mỏng, vài chiếc bánh đa cùng một chén rượu nữa là bữa gỏi cá đã được chuẩn bị một cách hoàn toàn.

     Cách thưởng thức món đặc sản này cũng hết sức dân dã và đặc biệt, Thực khách dùng thìa san một ít nước chấm vào bát của mình, lấy rau thơm làm bao gói, cuộn một miếng gỏi cá vào giữa, chấm ngập vào nước chấm rồi đưa lên miệng nhai … và thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của cá gỏi, mằn mặn, cay cay, beo béo của nước chấm hoà quyện với mùi vị của các loại rau thơm, thật là một cảm giác đặc biệt khó nói hết thành lời. Một chén rượu nhỏ để đưa cay, trong phút lâng lâng chắc thực khách sẽ tự mỉm cười và cảm ơn cuộc đời lại có một món ăn lạ lùng và kỳ thú đến như vậy.


Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Tư T11 21, 2007 1:53 am
Viết bởi longtaithien
Suối cá Cẩm Lương





Suối cá Cẩm Lương
PHẠM PHÚ THANG

Một ngày về với Cẩm Lương
Cỏ hoa đang độ, bản Mường mờ mây
Cá ken đặc khoảng suối dày
Ngỡ trong ruột núi bàn tay ai xòe

Tiên trần lẫn giữa đam mê
Non xanh lẫn giữa bốn bề mỏng manh
Xòe vây cá bén lòng thành
Gửi vào trong cọng muống xanh đời thường

Ai lên suối cá Cẩm Lương (*)
Về xuôi muồn muộn thuận đường nhựa êm
ấm duyên tình cá vững bền
Một bên nhớ bạn, một bên nhớ người

Gái Mường xiêm áo khèn môi
Cá vây níu cả khoảng trời trong veo…
                           14/7/2007


Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Tư T11 21, 2007 1:55 am
Viết bởi longtaithien
Chả tôm xứ Thanh

Trong tiết trời se se lạnh, bếp than rực hồng, từng gắp chả trắng nuột nà, bên trong có nhân mầu hồng tôm đang ửng dầu, tí tách, xèo xèo tỏa một mùi thơm quyến rũ.

Cách làm chả tôm không khó lắm, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Muốn làm chả tôm ngon được phải có đầy đủ nguyên liệu và gia vị. Chọn loại tôm bột nõn nà, tiêu, hành băm nhỏ, càng mịn càng ngọt rồi đưa vào chảo bắc lên bếp lửa, xào thơm. Sau đó tuần tự: thịt ba chỉ khổ mỡ nhiều hơn nạc đem thái hạt lựu, rán vàng, đem băm lẫn với bánh phở, thịt gấc, hành khô, tiêu bột, mì chính, tất cả trộn đều, cho vào cối giã tay cho kỳ nhuyễn. Trong quá trình giã, có thể cho thêm mỡ nước chắt ra từ lúc rán thịt.

Vỏ ngoài, người ta chọn loại bánh phở dày và dai hơn bánh thường một chút, cắt chiều ngang 2 cm, chiều dài khoảng 7-8 cm, rồi rải nhân lên cuốn lại bằng quân cờ. Sau khi cuốn xong, kẹp chả tôm vào cái kẹp tre tươi rồi đem nướng. Mỗi kẹp khoảng 4 miếng gọi là một gắp. Than xoan được quạt hồng trong cái ang bằng đất. Đặt gắp chả lên quạt xoay qua lật lại độ vài lần mùi thơm đã dậy. Chả tôm chín bày ra trên đĩa sứ một màu vàng rộm, béo ngậy.

Bên cạnh đĩa chả tôm là đĩa rau ghém đủ vị thêm vài lát khế, củ hành tươi chẻ nhỏ. Gắp một miếng chả tôm kèm rau ghém, chấm vào bát nước mắm pha đủ chua, cay, ngọt có thêm chút đu đủ xanh ngâm làm dưa góp đụng vào đầu lưỡi cái thơm đã lan tỏa khắp giác quan. Vị ngậy đậm đà làm ta như vừa muốn ăn, lại như vừa muốn không để giữ mãi cái vị đặc trưng của chả tôm trên đầu lưỡi sợ nó tan mất.

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Tư T11 21, 2007 1:58 am
Viết bởi longtaithien
Nhìn các đặc sản của các miền quê VN mà các bác đưa lên nhìn lại bát cơm mà không muốn ăn nữa. hic. Khi nào mới được về quê hương để được "chén" thỏa thích đây?