Bạn đang xem trang 46 / 68 trang

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 7:08 pm
Viết bởi Youtome
  1 ngày ko online mà đã có nhiều biến động quá. Không khí cuộc chiến vẫn căng thẳng và đàn chuột thì vẫn ko ngừng tăng dân số.[walk][walk][walk]
  Youtome thành thật cảm ơn lời góp ý của MrBin, và cũng gửi lời xin lỗi tới bạn. Chỉ vì muốn 1 không khí sôi nổi, vui vẻ 1 chút mà đã ko suy nghĩ chín chắn, dùng từ ngữ ko hợp lý. Youtome đã edit lại rồi, từ nay sẽ cố gắng cẩn thận hơn trong lời ăn tiếng nói.
 

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 7:14 pm
Viết bởi vodanhkhach
Tiếp theo xin giới thiệu đến các bạn món:"Lươn bung củ chuối"chẳng cao lương mĩ vị gì nhưng lại là đặc sản của TH,lâu lắm rồi ko được ăn,nanka natsukashii naa



Từ lúc còn nhỏ, hễ gần đến Tết Trung thu tôi đã nghe cả nhà bàn tán món lươn bung củ chuối. Lươn đánh bẫy ở ao trước nhà, củ chuối đào ngoài vườn. Những con lươn to bằng ngón chân cái, da vàng ươm, óng mượt, phải trông quen mới thấy đẹp, hấp dẫn. Ông nội tôi bảo: "Rằm tháng tám, ta làm món lươn bung với củ chuối". Củ chuối phải là chuối hột mới ngon. Chọn đào củ chuối hột non, cây cao trên dưới một mét, gốc to phình. Củ thái nhỏ miếng, ngâm nước lã khoảng một giờ cho ra hết vị chát.

Dùng tro bếp tuốt nhớt trên mình lươn, lấy lá chuối khô tuốt thêm lần nữa cho thật sạch, mổ bụng, bỏ ruột, vứt đuôi, rồi dần cho mềm, chặt ra từng khúc ngắn độ đốt ngón tay. Củ chuối ngâm vớt ra bóp mẻ cùng với lươn, thêm gia vị, vỏ quýt, mắm tôm, hành, ớt, đợi một lúc cho ngấm rồi bắc lên bếp đun. Nếu thấy ít nước thì khi lươn, chuối sôi, cho thêm một ít nước sôi. Đun nhỏ lửa vừa đủ nước sôi sình sịch. Không trộn, đảo để lươn không bị nát. Vì nấu món này cần thời gian lâu để củ chuối và lươn mềm nhừ nên người Thanh Hóa gọi là "bung", đậy kín vung. Chất tanh béo của lươn vàng hòa với chất chát hơi hơi của củ chuối hột, cộng thêm chất chua của mẻ, thơm, cay của vỏ quýt, ớt, chất ngọt của mắm tôm... tạo thành thứ hương vị đặc biệt bốc lên ngào ngạt. Lúc này mới tra thêm mắm muối cho vừa miệng và bỏ vào một ít lá lốt thái nhỏ. Quê tôi có câu:

... Cá rô quyện với nồi rang
Còn như củ chuối, lươn vàng quyện nhau...


Chỉ dịp rằm tháng tám, quê tôi mới nấu món lươn vàng củ chuối hột, trước hết vì tháng tám mưa nhiều, củ chuối non mềm, ít nhựa, lươn mát nước kiếm được nhiều mồi nên béo. Củ chuối hột non, đào lên dùng ngay, để lâu bị khô và tích nhựa. Lươn to vàng mới ngon, lươn đen, nhỏ kém ngon. Món này không cúng Tết Trung thu, chỉ để ăn. Buổi tối, trải chiếu ngoài sân, ăn cỗ tết trông trăng rằm. Các cụ thời xưa cẩn thận đánh mâm đồng sáng quắc như gương để soi mặt trăng, nhìn cho rõ. Bên mâm cỗ, kẻ nhắm nhót, người đưa cay, đợi trăng lên cao để xem trăng tỏ hay mờ, trăng tròn hay náu mà tính chuyện làm ăn. Do đó, Tết Trung thu là lễ tết quan hệ tới mùa màng nhà nông. Cỗ cúng thông thường có thịt, cá, xôi, bánh trái. Còn món nhắm rượu để ngồi lâu khề khà không gì bằng củ chuối bung lươn.

Còn món lươn, dược học ngày nay đã công nhận nó là một vị thuốc bổ. Theo kinh nghiệm cổ truyền, lươn có tác dụng bổ âm mạnh. Các cụ xưa giải thích vì lươn kiếm ăn dưới bùn nước, ở trong hang hốc. Lươn nấu củ chuối để trung hòa cái âm tính vốn rất mạnh của nó với dương tính chuối củ thành một món ăn, thích hợp với mọi người. Các cụ còn nói: lươn thích trăng sáng; những đêm sáng trăng, lươn hay rong chơi đây đó, nên Tết Trung thu cần lươn giúp cho trăng to, vì "tỏ trăng rằm thì được lúa chiêm".

Ngày nay quê tôi, tuy chưa phổ biến cũng đã du nhập món "lẩu lươn": lươn, rất nhiều lươn om với chuối xanh bổ dọc hoặc cà... Nhưng dầu sao, bao người vẫn không hề quên hương vị đặc biệt của nồi lươn vàng bung củ chuối hột. Mỗi khi đến tiết trung thu, tôi lại nhắc câu ví hát dân gian thuở xưa của mẹ tôi dạy:

Đương cơn binh địa ba đào
Ai đem củ chuối mà ngào với lươn!


Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 7:15 pm
Viết bởi stephennguyen
Do  ngày xưa Quảng Nam Đà Nẵng là một nên các món ngon  là của chung Quảng Nam   và Đà Nẵng..  
[lol][lol] xin phép BGk cộng điểm cho cả  đội Miền Trugn Tây Nguyên hoặc chia đôi điểm bài viết này cho 2 đội
Hằng  năm vào khoảng những ngày hè thì thành phố chúng tôi thường tổ chức  1 lễ hội ẩm thực rất chi là "hoành thị tráng"..sau đây là một vài hình ảnh về lễ hội và các món ngon ....
   



gian hàng bánh bèo,bánh lọc,bánh đúc....




mì quãng...



bánh tráng cuốn thịt heo



bún thịt nướng



chè bắp-mít trộn-bánhđập-bánh vạc






bánh canh-có vẻ giống như bún nhưng vị lẫn chất liệu hoàn toàn khác hẳn..




các món ngọt,tráng miệng như chè trôi nước-kem trái dừa-bánh tổ mang hương vị  đậm đà  Huế-Quảng Nam-Đà nẵng -miền trung Tây nguyên


Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 7:21 pm
Viết bởi Youtome


 Nhìn bát bánh canh mà trong lòng bỗng thấy nhớ... Sài Gòn.
 Hồi đó khoái nhất Bánh Canh Nguyễn Kiệm... 懐かしいなぁ!

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 7:21 pm
Viết bởi lamdaicop
1 ngày ko online mà đã có nhiều biến động quá. Không khí cuộc chiến vẫn căng thẳng và đàn chuột thì vẫn ko ngừng tăng dân số.walkwalkwalk
 Youtome thành thật cảm ơn lời góp ý của MrBin, và cũng gửi lời xin lỗi tới bạn. Chỉ vì muốn 1 không khí sôi nổi, vui vẻ 1 chút mà đã ko suy nghĩ chín chắn, dùng từ ngữ ko hợp lý. Youtome đã edit lại rồi, từ nay sẽ cố gắng cẩn thận hơn trong lời ăn tiếng nói.
 


  lúc đầu cũng có hơi "bất bình" thật,nhưng nghĩ lại cũng thấy tội bác youtome,bác cũng là "người" mà,đâu thể tránh được các sai sót và nhầm lẫn.
quan trọng là bác đã nhận ra,gambatte ne youtome.làm sao để đẹp lòng cả nhiều bên.có vẽ hơi khó nhỉ?hì hì

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 7:51 pm
Viết bởi lamdaicop


các bác cẩn thận nhé,nghe nói vừa rồi có dịch " tiêu chảy" ăn ở hàng chợ thía này...ac ac.気をつけないと。。。

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 7:54 pm
Viết bởi tieu-ho
 Nói đến món ăn Việt Nam làm sao có thể bỏ qua ...Phở. thèm quá, thèm quá...[drool]
 Xin được giới thiệu với bà con cô bác gần xa 1 thương hiệu đã đi vào lòng người Bắc, khắc sâu kí ức người Nam:
    Phở Nam Định
 



Phở Nam Định nổi tiếng nhất là nước sáo. 1 nồi nước phở được tôi luyện 7x7=49 giờ, với 1 lô sếch xông những chân gà, thủ lợn. Và đặc biệt, Phở của chúng em thành danh vì ko sử dụng hoocmon, hè hè.
 Phở trâu phở bò, phở lợn phở gà, phở gì cũng có!!!

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 8:13 pm
Viết bởi Sets

 Nói đến món ăn Việt Nam làm sao có thể bỏ qua ...Phở. thèm quá, thèm quá...
 Xin được giới thiệu với bà con cô bác gần xa 1 thương hiệu đã đi vào lòng người Bắc, khắc sâu kí ức người Nam:
    Phở Nam Định
 http://www.dongdu.info/images/uploads/pho1.jpg
http://www.dongdu.info/images/uploads/Pophó_leves_2_kicsi.jpg
http://www.dongdu.info/images/uploads/cao-van-pho.jpg

Phở Nam Định nổi tiếng nhất là nước sáo. 1 nồi nước phở được tôi luyện 7x7=49 giờ, với 1 lô sếch xông những chân gà, thủ lợn. Và đặc biệt, Phở của chúng em thành danh vì ko sử dụng hoocmon, hè hè.
 Phở trâu phở bò, phở lợn phở gà, phở gì cũng có!!!

Trong dịp thi vào DD ở NĐ đã được thưởng thức món phở NĐ, hình như ko giống như quảng cáo lắm[rolleyes].Kết quả thì có mấy anh em cùng chung 1 cảnh ngộ, tonya nhỉ[confused].Mà chắc đấy ko phải phở NĐ chính gốc cũng nên [oops]

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 8:33 pm
Viết bởi Victor
ê ku set hết vụ đả kích từ lâu rồi đấy viết bài gì thì nghĩ 1 tí đi . Nếu có ai bảo là ăn bánh đậu xanh nhà cậu xong đi bệnh viện hay sao đó cậu chịu được ko ?

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 8:48 pm
Viết bởi Erai
Thôi... các bác cho em xin....
Hơi 1 tí là...
Đang vui mờ cứ làm căng thẳng tình hình như rứa...