Bạn đang xem trang 43 / 68 trang

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 12:19 pm
Viết bởi Sets
Đồng quê luôn chứa đựng bao điều kỳ diệu, không phải ai cũng có được tuổi thơ gắn liền với vẻ đẹp thi vị, những thú vui dân dã và những món ăn quê mùa nhưng rất khó quên.

Gió mùa đông bắc với mưa phùn mang không khí tết làm ai cũng nhớ, cũng nôn nao như chờ đợi một điều gì rất quen. Cái gió làm cho kẻ xa quê phải nhớ nhà da diết, nhớ mùa nước lên ngập trắng đồng và nhớ những chén nước mắm rươi đậm đà hương vị .
Rươi xuất hiện nhiều vào những hôm nước lớn. Rằm hay ba mươi của tháng mười một và tháng Chạp âm lịch. Gió chướng càng mạnh, nước càng lên cao thì rươi ra càng nhiều. Khắp đồng, khắp sông rạch trong những ngày này nhuộm một màu đỏ hồng đẹp mắt của hàng tỉ con rươi. Dân thành phố về trong những ngày vào mùa rươi chắc trăm phần trăm là... xỉu tại chỗ. Con rươi có thể trông còn dễ sợ hơn cả con đỉa hay con vắt.

Rươi dài khoảng nửa gang tay, màu đỏ hồng, thân chỉ to bằng cọng chân nhang với hàng trăm cái chân bé xíu bơi vù vù trên mặt nước. Bắt rươi rất dễ dàng nên người lớn hay trẻ con gì cũng có thế làm được. Chỉ cần một cái vợt lưới mùng vành to bằng vành thúng và một đôi thùng gánh nước là đủ để vớt rươi. Rươi bơi nối trên mặt nước nên chỉ cần dùng vợt vớt theo chiều ngược hướng bơi của rươi và đổ vào thùng, quơ một lượt là đã nặng vợt rồi.

Rươi còn sống đã có thể là món ăn ngon nhưng hơi lạnh người một tí đối với ai hơi "yếu bóng vía". Cho một nắm rươi vào tô, tìm hai hột vịt đẻ rơi nào đó đập vào đánh đều lên, thêm tí muối, đường, bột ngọt... Chờ chảo mỡ sôi, phi hành thật vàng và cho vào chiên. Món này được các bợm nhậu rất khoái. Nhấp một ly rượu gốc, bốc một miếng rươi chiên kẹp với những loại rau lá đồng nội cho vào miệng mới thấy cuộc đời đáng sống làm sao!


Rươi nhiều vô kể, ăn làm sao hết (vì thường những người mạnh miệng mới dám ăn). Chủ yếu là làm nước mắm. Cách làm nước mắm rươi cũng tương đối đơn giản. Sau khi đổ gần đầy rươi vào khạp mái dầm, cho một ít muối vào và quậy đều, rươi ngấm muối và chết dần. Đem khạp ra ngoài sân, mỗi sáng khi nắng lên thì mở khạp ra phơi nắng, chiều đậy cẩn thận tránh không cho nước mưa hay muỗi vào đẻ trứng. Sau vài ngày xác rươi nối lên thành một lớp dày. Khoảng nửa tháng hay hai mươi ngày là có thể dùng được. Người nào "mạnh dạn" cứ để nguyên trong khạp, chỉ vẹt lớp xác rươi ra và thò chén vào múc nước mắm bên dưới lên, bỏ thêm trái ớt vào, dằm ra là dùng ngay. Kỹ hơn thì lấy nước mắm ra cho vào nồi và nấu lại. Khi nước sôi, vớt bọt nổi lên, nước mắm có một màu vàng đỏ trông rất bắt mắt.

Nước mắm rươi ăn ngon hơn các loại nước mắm làm bằng cá, dùng làm nước chấm hoặc để kho đều ngon tuyệt. Đặc biệt khi kho khô cá rất mềm, vàng và thơm. Kho thịt cũng mau mềm và ngon hơn các loại nước mắm khác.

Ở thành phố, chúng ta chỉ quen những loại nước mắm với những nhãn hiệu nổi tiếng. Nếu ai đó có về những vùng quê ven biển đồng bằng, thưởng thức một lần nước mắm rươi chắc sẽ không bao giờ quên. Một nồi canh chua  một dĩa cá  kho và một chén nước mắm rươi, chỉ có vậy thôi nhưng sẽ là kỷ niệm khó quên, một dấu ấn rất riêng trong ẩm thực

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 1:01 pm
Viết bởi QuangHung

Khu vuc miền Bắc sau thời gian dài chuẩn bị lực lượng và bàn thảo kế hoạch,giờ quyết định khai chiến.Được cử làm tiên phong,whoami xin giới thiệu đến pà kon về vùng quê 2 vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành -NINH BINH-(và trong tương lai gần sẽ xuất hiện vị vua thứ 3 ^_^ ...)
quote]

Đề nghị ban tổ chức trừ điểm đội Ninh Bình can tội khai man. Vua Lê Đại Hành hay còn gọi là Lê Hoàn vị vua sáng lập nên triều Tiền Lê là người Thanh Hoá chính gốc. Sau đây xin đăng tiểu sử của vị anh hùng dân tộc này cho anh em cùng rõ
Lê Hoàn sinh năm (941) ở Xuân Lập, Thọ Xuân, Thanh Hoá trong một gia đình nghèo khổ "bố dỡ đó, mẹ xó chùa". Cha là Lê Mịch, mẹ là Đặng Thị Sen đều lần lượt qua đời khi Lê Hoàn còn nhỏ tuổi. Bởi vậy, cũng ngay từ bé, Lê Hoàn phải làm con nuôi cho một vị quan nhỏ, người cùng họ. Lớn lên, Lê Hoàn đi theo Nam Việt vương Đinh Liễn. Dù chỉ là lính thường nhưng trí dũng khác thường tính tình phóng khoáng nên được cha con Đinh Bộ Lĩnh yêu mến. Trong công cuộc đánh dẹp các sứ quân, Lê Hoàn tỏ rõ là người có tài nên được Đinh Bộ Lĩnh giao cho trông coi 2000 binh sĩ. Đến khi dẹp yên các sứ quân, thống nhất đất nước, lập nên cơ nghiệp nhà Đinh, Lê Hoàn được phong chức Thập đạo tướng quân, Điện tiền đô chỉ huy sứ (tỗng chỉ huy quân đội kiêm chỉ huy đội quân cấm vệ) của triều đình Hoa Lư. Lúc này Lê Hoàn vừa tròn 30 tuổi.

Tháng 10 năm Kỹ Mão (979), cha con Đinh Tiên Hoàng bị Đỗ Thích giết hại. Đinh Toàn 6 tuổi lên ngôi vua, Lê Hoàn làm nhiếp chính, trong một tình thế đầy khó khăn. Các đại thần Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Phạm Hạp nổi loại nhưng bị Lê Hoàn dẹp tan. Ngô Nhật Khánh, phò mã nhà Đinh, bỏ vào Nam rước vua Cham pa cùng hơn nghìn chiến thuyền toan cướp kinh đô Hoa Lư nhưng bị bão đắm hết. Tháng 7 năm Canh Thìn (980), đại quân Tống theo hai đường thủy, bộ xâm lược Đại Cồ Việt. Lê Hoàn lúc này đã lên ngôi hoàng đế tức Lê Đại Hành vừa triển khai lực lượng sẵn sàng chiến đấu vừa sai sứ đưa thư cầu hòa. Vua Tống đòi Dương Vân Nga và con là Đinh Toàn sang chầu. Tình thế bức bách, Lê Hoàn buộc phải cho quân đánh giặc quyết bảo vệ đất nước. Ông đã tái tạo một Bạch Đằng, sáng tạo một Chi Lăng, thắng lợi lớn trên cả hai mặt thủy bộ, giết được tướng giặc Hầu Nhân Bảo, diệt quá nưả quân Tống, buộc vua Tống phải xuống chiếu lui quân.

Đại thắng năm Tân Tị (981) đã mở đầu kỷ nguyên Đại Việt bách thắng bọn phong kiến phương Bắc.

Không chậm trễ, Lê Hoàn dốc sức chăm lo xây dựng và bảo vệ đất nước. Bên trong, Lê Hoàn chống cát cứ, xây dụng cơ sở của nền kinh tế. Đối với bên ngoài thì Ông thi hành chính sách ngoại giao mềm dẻo khôn khéo nhưng cương quyết bảo vệ nền độc lập của đất nước. Ông là vị vua nội trị, ngoại giao đều xuất sắc. Chuyện rằng:

Năm Canh Dần (990), vua Tống sai Tống Cảo dẫn đầu đoàn sứ mang chiếu thư sang phong cho Lê Hoàn hai chữ "Đặc Tiến". Vốn biết nhà Tống hống hách, ngạo mạn, Lê Hoàn thay đổi cách đón tiếp. Ông sai Đinh Thừa Chính mang chín chiến thuyền và 300 quân sang tận Liên Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), để đón sứ rồi bảo vệ đoàn sứ đến Đại cồ Việt. Tháng 10 năm đó, đoàn sứ Tông tới kinh đô Hoa Lư trong cảnh tưng bừng khác lạ: dưới sông, chiến thuyền tinh kỳ san sát; bên các sườn núi, quân lính võ phục chỉnh tề, gươm giáo sánh lòa; trên các cánh đồng, hàng trăm hàng ngàn trâu bò rong ruổi đen đặc, bụi bay mù mịt. Sứ Tống không thể không thấy sự hùng mạnh, giàu mạnh của nước Việt.

Theo nghi lễ của Tống triều, khi nhận chiếu thư của "Thiên Triều", vua các nước chư hầu phải "lạy". Nhưng Lê Hoàn lấy cớ ngã ngựa, bị đau chân, không chịu "lạy". Tống Cảo đành chấp nhận.

Sau bữa tiệc vui, Lê Hoàn cho người khiêng một con trăn lớn, dài vài trượng đến quán dịch nói với sứ Tống:

- Nếu sứ thần ăn được thịt trăn thì vua tôi sẽ cho người làm cỗ để mời.

Sứ Tống khiếp đảm từ chối.

Lần khác, Lê Hoàn cho dắt tới hai con hổ dữ để sứ thần thưởng ngoạn. Sứ thần lại một phen sợ toát mồ hôi.

Trước khi bọn Tống Cảo về nước, Lê Hoàn bảo họ:

- Sau này, nếu có quốc thư thì nên giao nhận ngay đầu địa giới, không phiền sứ thần đến đây nữa.

Năm Quý Tị, nhà Tống sắc phong cho vua Đại Hành làm Giao Chỉ quận vương rồi năm Đinh Dậu (977) là Nam Bình Vương.

Năm ất Tị (1005) vua Lê Đại Hành mất, thọ 65 tuổi, làm vua được 24 năm




Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 1:44 pm
Viết bởi Sets

[SIZE="5"]Welcome to HAI DUONG XANH


  Với phòng tiệc 1.500 người, rất thích hợp để tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo. Với không gian được hòa trộn bởi sự mộc mạc và sự sang trọng đem đến cho bạn phong cách lịch sự của thời hiện đại. Cảnh quan sinh động và lãng mạn của Hải Dương Xanh sẽ để lại cho bạn ấn tượng khó phai và là phần không thể thiếu trong cuốn Album của bạn.

Nếu bạn cần có một không gian để gặp gỡ đối tác hay những người thân thì khu nh bát giác với các phòng VIP chứa từ 8-15 khách là nơi đáp ứng yêu cầu của bạn. Với nhiều kiểu phòng phù hợp với nhu cầu của quý khách bạn có thể mãn nguyện với những gì mình muốn.

 Bên cạnh nhứng món ăn hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của thực khách, Nhà hàng còn có rất nhiều loại rượu ngon cho quý khách lựa chọn:


       

Và còn nhiều loại rượu cao cấp khác dành cho quý khách.    

Hân hạnh được đón tiếp !


Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 2:05 pm
Viết bởi Sets
[SIZE="5"]Và sau đây là một số thực đơn của nhà hàng .Chúng tôi phục vụ khách hàng với các phương châm hiện đại và dân dã, quý khách có thể mang tâm hồn về với quê hương ,về với đất mẹ, cũng có thể tận hưởng những phút giây sang trọng bên bạn bè và người thân cũng với các món ăn mới lạ và hấp dẫn...

Tôm sú nướng muối
Mực nướng
Mực chiên muối ớt
Gỏi mực
Lẩu
Lẩu tôm càng
Lẩu cá sông ngư
Lẩu cá hồi
Tôm hấp tỏi
Gỏi ngó sen hải sản

[SIZE="5"]Cả nhà cứ thưởng thức từ từ.Món ngon còn nhiều ko sợ thiếu đâu [tongue]

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 2:14 pm
Viết bởi Sets
[SIZE="5"]Xin được ra mắt thực đơn thứ 2
Gỏi cuốn
Chả giò
Chả giò hải sản
Gà nướng ớt
Cá kho gừng
GÀ nướng nhâm lê
GÀ mái tơ nướng cay chua
Tôm sú sống đốt riêu
Tôm hùm sống
Tôm càng hấp
Ốc hương nướng

[SIZE="5"]Các bác đã đủ no chưa ạ ^^ Nhà hàng em vẫn còn nhiều món ngon lắm, mời các thượng đế cứ thong thả mà dùng[wink][grin]

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 2:30 pm
Viết bởi Phongvienngheo


Người vô cùng nổi tiếng...
http://www.dongdu.info/images/uploads/images1246689_1.jpg

Một trong những cô gái "Hô phong hoán vũ " của truyền hình VN

http://www.dongdu.info/images/uploads/small_50841.jpg

Cái tên Mi Vân chắc cũng nhiều người từng nghe qua fai không...

oài!nổi tiếng vậy cơ à!!!
sao mình không biết ai cả nhỉ!???
 à!có biết sơ sơ em gái vàng anh!!!


Thứ nhất: Em Mi Vân có thể bác không biết,không tính làm gì,vì em ấy mới nổi trong giới teen thôi.
Vàng Anh...hè...miễn bàn !
Thứ 2 : Đan Lê , không biết??? Tự hỏi đã bao h bác về VN và xem dự báo thời tiết chưa nhỉ.
Thứ 3:  Người đầu tiên mà bác cũng không biết, tự hỏi không biết có bao h bác xem tin tức không nhỉ...Hoa hậu Mai Phương Thuý đấy bác ah. Bác hỏi người Nhật có khi có người cũng biết ( vì em ấy hồi thi HH rất hay đi cùng em Hoa hậu người Nhật)...vậy mà bác không biết.
Buồn lắm thay...

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 2:36 pm
Viết bởi Sets
[SIZE="5"]Mời các thượng đế qua phong ăn số 3 để thưởng thức thêm mỹ vị của trần gian quê em ^^
Cháo tôm hùm
Cánh gà chiên nước mắm
Canh chua cá hú
Cơm chiên hải sản
Gỏi ngó sen tôm thịt
Ghẹ hấp
Cua rang mẻ
Cua hấp bia
Cua cốm hấp
Chả giò tôm
Cháo tôm

[SIZE="5"]Bổn tiệm hi vọng làm hài lòng chư vị quý khách, mời chư vị từ từ dùng^^

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 2:46 pm
Viết bởi ThanhDong
báo cáo bác sao có mấy  em ở Hà nội thế hử??confusedconfused


Đâu có toàn dân Hải dương mà ,có điều lên Hà Nội học đại học thôi!

@steen:steen ơi , ở Hải Dương nhiều bạn gái đẹp lắm , không cứ gì fải Hà Nội đâu.

Nếu steen thích vào đây bình chọn cho mấy bạn nha...
[tongue][tongue]
http://www.nguyentraionline.org/forum/forumdisplay.php?f=109

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 4:53 pm
Viết bởi Phongvienngheo
@ Sets: Chú mày lên mạng thấy cái ảnh nào ngon là post lên bảo đấy là đặc sản quê mình đấy ah. Chim trời cá nước ở đâu mà không có,phải làm sao cho người ta thấy được cái bản chất của món ăn,chứng thực đc đấy là món ngon quê mình,chứ cứ Post khơi khơi thế sao đc. Chả lẽ cứ ở đâu có biển là ở đấy có cá Voi àh, thế miền Bắc đưa cá voi lên làm món ngon ná,chịu hông...
Cả nhà thấy em nói đúng không ah.
Nếu đúng.... Các bác BGK ơi,đùng tính điểm cho tụi nó nhá.
Ra thêm luật là fai giải thích đi,không chơi aimai như thế.
[bounce][bounce][bounce][bounce][ninja][ninja][ninja][bounce][bounce][bounce]

Re:Nét đẹp quê hương!

Đã gửi: Ba T11 20, 2007 5:03 pm
Viết bởi Phongvienngheo
Miền Bắc sẽ tiếp tục giới thiệu đến anh em những món ăn đặc sản,mà chắc chắn chỉ có cái hùng vĩ của đại ngàn Tây Bắc,cái chăn chân chất của 54 dân tọc anh em mới có thể làm nên những thứ ấy.

Mời các bạn đến với CƠM LAM - Quà tặng của núi rừng !

Cơm lam - Quà tặng của núi rừng

Người miền núi có câu: " Ngon nhất cơm, thơm nhất con". Trong các thứ cơm, ngon nhất là cơm lam. Cơm lam ngày nay khả phổ biến, từ các góc rừng đến nhiều vùng đất nước.

Lam không phải là danh từ mà là một động từ, chỉ việc nướng chín thức ăn trong ống nứa tươi. Vì vậy không chỉ có cơm lam mà còn có thịt chim lam, cá lam, bầu bí lam...

Ống nứa hoặc ống một loại cây họ nhà tre nứa được chọn để "lam" phải là ống có lóng dài, còn tươi ở phần ngoài và nước ngọt của cây ngấm vào thức ăn.

Khi lam cơm phải chọn cây nứa ngô còn non, chặt lấy một gióng lưng chừng nứa như thế bao giờ cũng chứa sẵn thứ nước trong vắt và vô cùng tinh khiết. Phạt đi một đầu mắt, dùng lá nút lại, chất củi xung quanh đốt cho sôi, rồi vừa thảnh thơi hứng gió trời, nắng trời vừa thong thả nhấp từng hớp nước rót trong ống nứa ra. Ngan ngát thuốc tiên, tâm hồn quyện với thiên nhiên, nước vào đến đâu mọi đường gân thớ thịt bừng tỉnh lên đến đó. Giữa bát ngát xanh, mênh mông trời đất, nước đó gọi là nước lam.

Với cơm lam, thì lam đầu chỗ nút lá trước, vừa nướng vừa xoay, lam dần đến cuối ống, dùng ngón tay ấn, thấy mềm ở độ nào, đó là cơm chín. Dằn mạnh ống xuống đất, để cơm dồn chắc về phần cuối. Để nguội, róc vỏ ngoài bị cháy và cắt thành từng khoanh nhỏ... mùi cơm lam thơm một góc rừng. Nếu chưa ăn ngay và  muốn dành thì chỉ việc dùng dao rọc hết lớp vỏ nứa bị cháy để lại một lớp vỏ mỏng trắng sạch sẽ, bỏ vào ba lô mang theo, vài ngày sau cơm vẫn không thiu không vữa. Cơm nếp lam có thể để được cả tuần. Lúc ăn, cắt cái ống ra thành từng khoanh, bóc vỏ: cơm rền và mịn như lát giò lụa. Vị của nứa tươi ngấm vào cơm thơm ngọt vị mía lùi. Dù thiếu muối, dù không kèm  theo thức ăn gì khác, cơm lam cũng vẫn rất dễ ăn.

Cái ngon của cơm lam là giữ được hầu như trọn vẹn hương vị tự nhiên không chỉ làm ngon miệng lúc đói mà còn làm tươi tốt tâm hồn và tình nghĩa anh em, thôn bản.