Tin Nhật Bản. Tin Văn Hóa:
Món cá nướng Sama mùa thu.
Những con gió lạnh mùa thu đã dần qua đi báo hiệu mùa cá Sama.
Món cá nướng Sama là món rất đặc trưng của người Nhật. Những năm đầu tiên ở Nhật, tôi may mắn được sống vùng cảng Shizuoka nên việc thưởng thức những món ăn cá biển là một niềm hạnh phúc khá tả nổi. Và tất nhiên món cá nướng Sama là một món không thể thiếu trên bàn ăn của tôi vào mùa Thu.
Để làm món này, trước hết bạn phải biết cách chọn cá tươi. Độ tươi của cá Sama được thể hiển qua sự căng tròn của thân cá và đầu miệng cá có màu vàng. Đặc biệt cổ cá to tròn thì có rất nhiều dầu cá. Và hãy chọn những chú cá có lưng xanh đen lánh, bụng trắng sáng và mắt còn trong.
Đem cá về nhà bếp, bạn cắt đôi thân cá, lấy rụt và rửa cá thật sạch. Tất nhiên bạn nào thích vị đắng của ruột cá thì để nguyên. Sau đó rãi sơ muối lên thân cá và cho vào lò nướng. Chú ý nếu các bạn nướng cá bằng lò ga của bếp ga bình thường thì phải canh chừng lửa vì mở cá ra nhiều sẽ gây ra hiện tượng tắt lửa do thiếu O2. Bạn có thể khắc phục được nhược điểm này bằng cách thổi O2 vào hoặc muriyari giữa nguyên nút bắm lửa đợi khi nào cá đã ửng lên màu vàng cháy thi thả ra. (Những bạn ở nhà trọ cần chú ý thông gió thật kĩ do khi nướng cá khói lên sẽ ngun ngút.)
Tiếp theo là gia vị ăn theo, bạn thường biết món cá nướng thường đi cùng với những gia vị để thêm vị khích thích, và Daikon(大根) là một trong những gia vị rất hợp với cá nướng Sama với vị đắng, cay và một ít ngọt. Chỉ cần bạn mài vụn Daikon ra và vắt bớt nước ra là đã có món gia vị ăn theo này.
Sau cùng, tôi cũng xin dặn dò các bạn cũng đừng quên rằng trước khi nướng cá, hãy bắt sẳn một nồi cơm trắng. Chỉ cần cá nướng xong là có thể sugu itadakimasu thưởng thức vị của mùa (旬の味).
^ ^ Chúc ăn các bạn ăn ngon miệng và nếu có gì hãy nhắn tin lại kết quả về bữa ăn nhé.
Hồng Ân