Mời các bạn tham khảo một bài về các cách pha cafe trên thế giới hiện nay (Vnnet)
--------------------------------
Trên thế giới có nhiều phương pháp pha cà phê nên đã tạo ra những thị hiếu khác nhau. Cà phê Espresso đầy tính cách, cà phê Turkish nhiều hương thơm, cà phê kiểu Mỹ (Americano) nhẹ, nhiều nước và… uống hoài không hết!
Cà phê nhỏ giọt
Pha theo kiểu này cà phê không đặc lắm, vị và hương cũng rất nhẹ được yêu thích ở Bắc Mỹ, Bắc Âu và Pháp. Người ta sử dụng máy để pha cà phê. Máy gồm 2 phần, phía trên là một cái phễu bằng thủy tinh, nhựa hay kim loại, phía dưới là cái bình thủy tinh có thể hâm nóng tự động. Để pha cà phê người ta dùng bột cà phê xay thô, không mịn.
Cà phê lọc ép
Kiểu pha cà phê này được gọi là cà phê kiểu Pháp. Rất nhiều người thích uống cà phê pha theo kiểu này bởi vì rất nhanh và dễ, đồng thời có nhiều hương thơm. Dụng cụ pha cà phê gồm một cái xy-lanh thủy tinh và một cái lọc khít bên trong. Cho bột cà phê vào xy-lanh, rót nước sôi và khuấy đều, để nguyên 4 -5 phút. Sau đó người ta cho piston-lọc vào ấn nhẹ để tách bột cà phê đã pha xong.
Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish coffee)
Người ta sử dụng dụng cụ truyền thống gọi là "ibrik": một cái bình đựng làm bằng đồng có hình cái phễu lộn ngược bị cắt cụt, có tay cầm rất dài. Trước hết đun nước sôi nhỏ lửa trong cái ibrrik, sau đó nhắc xuống, cho cà phê xay mịn vào, thêm đường và một số hương liệu khác. Khuấy đều rồi đun sôi lại, khi hỗn hợp sôi và gần trào bọt, nhấc ibrik ra khỏi bếp tiếp tục khuấy đều đến khi hơi nguội lại đặt trở lại bếp lửa thật nhỏ. Làm như vậy 3 lần thì xong. Kết quả là một thứ cà phê đặc quánh, đen, xầu bọt, không thể uống ngay được mà phải đợi bột cà phê lắng xuống đáy và khi đó cà phê … đã nguội ngắt!
Espresso
Là phương pháp pha cà phê chuẩn mực của Italy. Nước được đun nóng nhanh lên gần 100°C
Máy pha cà phê Italia
trong hệ thống ống xoắn. Áp lực đẩy nước chảy nhanh qua một cái lọc cà phê bằng kim loại chảy thẳng vào cốc chỉ trong vài chục giây. Pha kiểu này, cà phê sẽ nóng, đặc, đầy hương thơm nhưng không đắng mà xốp nhẹ như kem.
Pha cà phê ở Việt Nam
Ở Việt Nam có 2 kiểu pha cà phê, kiểu “luộc” trong túi vải và kiểu cà phê phin. Cà phê luộc dễ làm (chỉ việc hâm nóng là xong), “phê” hơn cà phê phin nhiều nhưng ít thơm vì hương bị bay mất. Cà phê phin ngon, nhưng khó làm, bởi vì chất lượng ly cà phê tùy thuộc bởi nhiều yếu tố. Nếu nén chặt, cà phê hơi nhiều cafeine vì bị ngâm nước lâu. Nếu nén không chặt, cà phê chảy xuống có lẫn bột cà phê, hương thơm chưa ra hết…Nên dùng loại phin pha cà phê bằng inox lỗ nhỏ, có ren xoáy là hay nhất vì có thể điều chỉnh độ chặt, lỏng theo ý muốn.
-----------------------
Ngoài kiểu Thổ Nhĩ Kỳ và kiểu Ý là Bì này chưa thử nên không biết còn trong các kiểu còn lại Bì đây khoái nhất là kiểu nhỏ giọt.Quả đúng là cafe pha ra không đậm,nóng nên dễ uống với sữa bột;thích hợp với buổi sáng.Rất đơn giản vì bằng máy ...giá 1 chiếc made in china độ khoảng 1500yen.Máy này tiện lợi lắm nghe bà con ,Bì này còn dùng để nấu mì tôm ,hâm canh...[grin][grin]
Gần tới mùa đông ,sáng lành lạnh mà có hương vị cafe trong nhà thì 最高だね!
Hê hê ,pha cafe còn lắm trò ;uống cafe với gì còn lắm trò hơn.Với đường sữa ,kem là thường,dữ hơn là rượu còn bạo là Cafe muối như một anh chàng nào đấy
[lol][lol]
Bà con ta còn có cách nào hay để uống cafe không ?
Chúc bà con sống thủng thỉnh ,bớt căng thẳng![grin]