Bánh Khoái
Đã hơn năm rồi tôi không được ăn bánh khoái chỉ vì một nguyên nhân chết tiệt là " Bận học''
.
Mùa đông, khi những cơn gió mùa đông bắc bắt đầu tràn về, là khi.... các hàng bánh khoái bắt đầu mở cửa
Bánh khoái được làm từ bột gạo tẻ, rau bắp cải (có thể thêm cả rau cần nếu muốn)và một chút tép tươi
Đầu tiên ta phải chọn gạo, gạo làm bánh nhất thiết ( tất nhiên ) phải là gạo ngon, gạo tẻ, không được dẻo,( bởi vì bây giờ nhiều loại gạo tẻ ăn cứ dẻo dẻo, chan canh ăn không ngon mà để làm cơm rang cũng không ngon, làm bánh khoái càng không ngon, chỉ có làm bánh cuốn là ngon), sau khâu chọn gạo bắt đầu ngâm nước trongmột thời gian khoảng 4-5 tiếng đồng hồ( trong khi ngâm phải thay nước hai lần), ngâm xong thì bắt đầu... trút ra xô, đem đến hàng xay bột nước ( Nhất thiết phải làm từ bột nước, không làm từ bột khô pha nước)
Bánh khoái làm từ bột gạo tẻ pha loãng ra, cái công thức bao nhiêu bột bao nhiêu nước này thì...chịu, mỗi bà bán hàng lại có một bí quyết riêng của mình.
Đến công đoạn làm bánh
Khoan đã, muốn ăn và thưởng thức cái ngon của bánh thì phải có những điều kiện sau:
1) Ăn tại hàng
2) Phải vào một ngày mùa đông lạnh
3) Ăn đông ( ít nhất từ hai người trở lên, để cùng xuýt xoa...)
4) ......
Cả một lũ vây quanh cái bếp lửa của bà bán hàng, líu ríu nói chuyện, líu ríu vui cười, tay hơ lên bếp củi trong lúc chờ bánh.
Bếp củi cháy đỏ, tiếng củi ướt nổ tí tách, bà bán hàng bắc một chiếc chảo gang, miệng loa rộng, trũng xuống ( giống như người ta hay nói là “lòng chảo” ấy), chảo khô nóng, bà bán hàng cầm một muôi nhỏ mỡ ruới vào chảo, mỡ chỉ đủ để tráng lòng chảo sao cho không cháy là được. Mỡ sôi nổ tí tách, bà bán hàng vốc một vốc nhỏ bắp cải thái mỏng tanh, rắc đều vào trong chảo sao cho bắp cải dàn đều thành một lớp mỏng trong chảo,(nếu ăn rau cần thì người ta sẽ cho rau vào trước cho kịp chín, và rau cần thì chỉ được lấy cuống, không lấy lá, còn nhớ hồi trước mình còn không ăn được rau cần, sau đi ăn toàn xin thêm " cho cháu nhiều nhiều rau cần vào nhé bác") sau lớp bắp cải là đến một lớp tép, rấ ít tép thôi, để cho bánh có thêm ít chất đạm, lại gây cảm giác thòm thèm, đợi khoảng một hai giây cho lớp rau có vẻ đỡ choáng váng vì bị ném bất thần vào mỡ, bà rưới đều một muôi bột (như đã tả ở trên) xèo một tiếng, và nhanh tay đậy nắp vung lại.
Đợi 5 giây hoặc lâu hơn một chút, bà hàng mở vung ra, dùng cái xẻng nhỏ đảo nhanh lật bánh ra mặt sau, lúc này bánh đã bắt đầu chín, mùi thơm bắt đầu dậy lên, mùi ngậy của mỡ, mùi thơm của bột cháy khô, của rau, của tép, tất cả hòa quện vào nhau đánh thức các giác quan của bạn
Sau khi đảo bánh khoảng vài giây, bà hàng gấp đôi bánh lại và trút bánh ra đĩa, bánh ăn kèm với nước mắm ( pha sẵn ở hàng). Àh, pha nước mắm cũng lại là một bí quyết của các bà bán hàng, nước mắm Thanh Hương, độ đạm chắc khoảng được 10% là cao, nhưng nhờ cách pha chế, trở nên ngon và hợp với bánh, nước mắm được pha thêm nước đun sôi để nguội cho loãng, cho thêm đường, mỳ chính, tỏi.... còn tùy theo khẩu vị, ai ăn thêm chanh, ớt hay hạt tiêu thì pha thêm
Bánh nóng, giòn, rau chín tới, tép bùi ngon chấm với nước mắm chanh ớt, , vừa ăn vừa xuýt xoa vì ngon và vì cay, có lẽ còn một điểm nữa làm cho bánh ngon đấy là vừa ăn vừa đợi, bởi vì cái bánh rất to nhưng lại cũng rất mỏng, ai không biết cách, ăn vèo một cái là xong, ăn xong lại chắt lưỡi thòm thèm ngồi đợi, và cũng bởi vì hàng bánh khoái lúc nào cũng đông nghịt, nhất là học sinh đi học về, cho nên bánh khoái chỉ là một thức tráng miệng, để ăn chơi
( Thực ra loại bánh nào chẳng để ăn chơi, để ăn no thì chỉ có cơm thôi )
Địa chỉ để ăn bánh khoái thì lúc trước tôi hay ăn ở hàng của cái bà già khó tính phết, ở gần trường Quang Trung, trong cái ngõ nhà thầy Quỳnh dạy hóa, nhưng bây giờ hàng bánh khoái đã trở thành hàng “ Chat và những người bạn”, thế đấy
Ở chợ Tây Thành cũng có một vài hàng bánh khoái ăn cũng được, ngoài ra thì ở cái khu chợ Vườn Hoa cũ mà nay người ta giải tỏa, cũng có một số hàng ngon
Từ đường Nguyễn Trãi đâm thẳng về phía phố Lê Hoàn, đi đến cuối cùng sẽ có một hàng của một chị trên dưới ba mươi, bán đắt hơn một chút, nhưng rất ngon, bán ở giữa đường luôn và chỉ bán buổi tối, nhưng bây giờ không biết còn bán không
Giá cả thì khoảng từ 500 -->700 đồng /1 cái, giờ cái gì cũng lên giá chắc là 1000 đồng/ 1 cái cho nên có lời khuyên ai mà tổ chức sinh nhật vào mùa đông, nên dẫn bạn bè đi ăn bánh khoái, vừa ngon, vừa ấm cúng, vừa thoải mái trò chuyện, nhất là lại rẻ nữa hihihi
.......